Tour khám phá lễ hội Lồng Tồng Sapa

Lễ hội Lồng tồng hay Hội xuống đồng là lễ hội cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu ở Sapa.

Click Here nếu như bạn đang muốn làm món bánh trôi tàu Nha Trang.

Thời gian tổ chức lễ hội từ ngày 4 cho đến ngày 10 của tháng Giêng, mỗi bản làng sẽ ấn định một ngày phù hợp với làng mình. Và thường thì những địa phương gần nhau sẽ chọn ngày khác nhau để có thể giao lưu tham dự lễ hội với nhau.

Lễ hội Lồng Tồng Sapa
Lễ hội Lồng Tồng Sapa

Địa điểm tổ chức lễ hội sẽ là ở những ruộng to nhất bản, người dân sẽ họp bàn chọn ngày lành tháng tốt và phân công công việc để tiến hành lễ hội Lồng Tồng. Người dân sẽ dâng lễ vật cúng trời đất và ngài Thần Nông để cầu mong cho mùa màng tươi tốt.

Khi gà gáy canh 1 thì đại diện các dòng họ trong làng và các thầy mo sẽ rước nước dầu nguồn về hành lễ sau đó thì chủ lễ sẽ vạch 1 đường cày đầu năm.

Lễ hội Tiên Công ở Hạ Long bạn biết chưa nhỉ, uhmm click https://tourlehoi.com/van-hoa-le-hoi/du-lich-ha-long-xem-le-hoi-tien-cong/ bạn nhé.

Giàn cúng được làm bằng tre hình chữ U có đáy hướng về phía Đông cao khoảng 1 mét và rộng tầm 0.4 mét. Còn lễ vật thì sẽ là 1 đĩa xôi đỏ, 1 đĩa xôi vàng, xâu cá nướng, con gà luộc, bát tiết luộc, thêm 1 con dao hình nhọn, bó vải mới được dệt, 2 con cá vàng bằng giấy, 2 con chim cú đỏ bằng giấy, 2 chùm hoa làm từ bỏng gạo được cắm trên bẹ chuối và 2 chùm quả của cây bồ đao làm tượng trưng cho bông lúa.

Đặc biệt vào ngày hội cả bản làng sẽ đều tham gia làm lễ. Mỗi nhà đều sắm mâm cúng gà luộc, bánh trưng, trứng luộc…để làm lễ.

Khi mặt trời lên và tiếng trống giục cũng là lúc mà các gia đình sẽ đội mâm cúng đi ra thửa ruộng lớn để cầu mùa.

Khi đã cúng xong, vị thầy mo sẽ cầm bát nước và dao để lia 4 lần trên bát nước, và cắt ngang dọc bốn phương tám hướng.

Phần hội của lễ hội Lồng Tồng
Phần hội của lễ hội Lồng Tồng

Kết thúc phần lễ, phần hội với những điệu dân ca, những tròi chơi dân gian đông vui rộn ràng.

Những ngày diễn ra lễ hội Lồng Tồng cũng là lúc rất nhiều du khác đi du lịch tìm đến những tour du lịch Sapa để xem lễ hội Lồng Tồng đặc sắc ở Sapa.