Tìm hiểu lễ hội hát giao duyên lâu đời ở Sapa

Du lịch ở Sapa tới xã Tả Phìn đúng dịp lễ hội, du khách có thể cùng tham gia trẩy hội với nhiều hoạt động thú vị cùng người dân Dao đỏ nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đến tìm hiểu lễ hội này nhé.

>>> Xem thêm: tour du lịch sapa 3 ngày 4 đêm  để có thể tham gia vào lễ hội cổ truyền này.

Lễ hội hát giao duyên là lễ hội khá lâu đời ở Sapa

Cứ vào đầu tháng Giêng hàng năm, người dân Tả Phìn lại mở hội hát giao duyên để giao lưu giữa các xã với nhau gồm xã Tả Phìn, Sa Pả và Trung Chải thuộc thị trấn Sapa, Lào Cai. Những giai điệu còn như một cầu nối giữa các cặp trai gái đến tuổi “cập kê”, từ xưa người dân Dao đỏ xem hát giao duyên như là những câu nói được thể hiện  qua lời ca, giai điệu để kết giao bạn mới, để tìm bạn trăm năm, sau những ngày lễ đầu năm, rất nhiều những đôi trai gái đã nên duyên vợ chồng. Người ta còn hát để cầu cho mùa màng tươi tốt, gia đình mạnh khỏe, ấm no,…

Các hoạt động múa hát rộn ràng trong lễ hội
Các hoạt động múa hát rộn ràng trong lễ hội

Tại lễ hội, khách du lịch có thể được tham gia nhiều hoạt động thú vị khác như Tết nhảy, màn hát giao duyên của các cặp trai gái, lễ cưới hỏi, cấp sắc cho những thanh niên đến tuổi trưởng thành của người dân Dao đỏ.

Đây được xem như là hoạt động để mừng Đảng mừng xuân, cũng là hoạt động giữ gìn và bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong toàn thể nhân dân người Dao đỏ.

Trong lễ hội, người ta sẽ tái hiện lại màn Tết nhảy, lễ rước dâu truyền thống của người dân Dao đỏ cùng những điệu hát giao duyên đậm đà bản sắc dân tộc.

>>> Xem thêm: Đi Sapa đón Tết cổ truyền của người Mông

Lễ tết nhảy truyền thống của người Dao đỏ trong lễ hội
Lễ tết nhảy truyền thống của người Dao đỏ trong lễ hội

Ngoài ra, có rất nhiều những trò chơi hấp dẫn như thi đi cầu tre qua suối, thi leo núi, leo cột lấy quà,… Một số trò chơi dân gian khác như thi bắn nó, bịt mắt bắt dê, kéo co, đi cầu khỉ, ném còn. Đến đúng thời điểm lễ hội và tham gia cùng người dân bản địa thì còn gì thú vị và tuyệt hơn trong chuyến du lịch đến vùng đất Sapa nổi tiếng khắp cả nước này.

Ngày này cũng là dịp để gặp gỡ các bạn lâu ngày không gặp, người ta lại bày tỏ tâm sự với nhau qua những khúc hát, những tiếng khèn, tiếng sáo.

Hãy đến Sapa để tìm hiểu thêm những nét đặc sắc của các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của con người nơi đây!

Có thể bạn quan tâm:

  1. Giải mã bí ẩn quanh Bãi đá cổ Sapa

  2. Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng” – Lễ hội lâu đời nhất của người dân Sapa