Lễ hội làng An Hải vào ngày thu ở Đà Nẵng

Lễ hội làng An Hải được tổ chức vào ngày thu 10-8 âm lịch hàng năm. Làng An Hải thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Du Lịch Đà Nẵng. Mảnh đất Làng An Hải nằm ở phía đông dòng sông Hàn này là mảnh đất linh thiêng, đây là nơi lưu giữ những dấu ấn về những cuộc kháng chiến hào hùng từ ngày xưa từ cuộc tấn công liên quân Pháp – Tây Ban Nha vào rạng sáng ngày 1/09/1858 vào Đà Nẵng.

Lễ hội đình làng An Hải
Lễ hội đình làng An Hải

Mang trong mình dấu ấn lịch sử hào hùng và oanh liệt, năm 2000, Lễ hội làng An Hải được khôi phục lại nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, dù trải qua bao năm tháng, tên đất – tên làng vẫn còn vang vọng những hồi quang oanh liệt không chỉ của một thành phố mà còn của cả một dân tộc.

Click here để xem thêm những lễ hội trong nước.

Sân đình là nơi diễn ra các cuộc thi truyền thống
Sân đình là nơi diễn ra các cuộc thi truyền thống

Lễ hội làng An Hải  là nơi diễn ra các cuộc thi tài như cờ tướng, kéo co, hát tuồng, múa lân…mang đậm nét văn hóa truyền thống người làng An Hải nói riêng và Việt Nam nói chung.Trong sân đình, các kỳ thủ cân nhắc lợi hại từng nước đi để tranh nhau chiểm giải môn cờ tướng. Các đội tham gia thi kéo co cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nhập cuộc. Bên cạnh các trò dân gian truyền thống ấy còn có các môn hiện đại như cầu lông, điền kinh… Xế chiều diễn ra hội thi múa lân. Khi đêm xuống, sau buổi xây chầu hát lễ diễn ra đầy sắc màu dân tộc, mọi người lại tề tựu về sân khấu trước đình xem hát tuồng. Sáng hôm sau, trong phần lễ chính thức, đại biểu các tộc họ cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của làng, trước khi bước vào dâng lễ tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc. Sau lễ thỉnh văn khai mạc lễ hội tại đình, mọi người đổ xô ra bờ sông để xem thi lắc thúng – một môn thể thao mang đậm sắc thái sinh hoạt vùng biển. Tour du lịch Đà Nẵng- Hành trình di sản sẽ đưa bạn đến khám phá những điều tuyệt vời về những di sản cũng như văn hóa truyền thống của thành phố biển xinh đẹp này.