Du lịch Hạ Long xem lễ hội Tiên Công

Lễ hội Tiên Công là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Quảng Ninh. Nếu đi tour du lịch Hạ Long vào khoảng ngày 7/1 âm lịch bạn sẽ được xem lễ hội.

Theo các tư liệu xưa, từ hồi thời Lý – Trần đã có 1 số vạn chài đã đến vùng Quảng Yên – Quảng Ninh sinh sống, những vạn chài này đã dựa vào những gò đất cao để dãi chài và phơi lưới. Khoảng từ năm 1434 đến 1500, có 6 nhóm các  Tiên Công đến quai đê lấn biển, khai hoang đất đai để trồng được lúa, lập làng và họ tạo nên khu đảo Hà Nam. Trong số những người của 6 nhóm này thì có 17 vị Tiên công quê phường Kim Hoa của phủ Hoài Đức ở phía Nam thành Thăng Long. Để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn các vị Tiên Công, dân xã Phong Lưu đã cùng nhau lập miếu thờ 17 vị Tiên Công.

Dòng người đến lễ hội
Dòng người đến lễ hội

Có miếu Tiên Công rồi từ đó đến rất lâu mới có Lễ hội Tiên Công.

Trong Lễ hội Tiên Công có nhiều nghi lễ: Nghi lễ chạp tổ, nghi lễ dẫn thọ, rước thọ v.v..

 

Link http://tourlehoi.com/tour-le-hoi/sam-son-voi-cac-le-hoi-thu-vi-doc-dao/ sẽ đưa bạn đến tìm hiểu những lễ hội độc đáo ở Sầm Sơn – Tanh Hóa

Trong đó đặc sắc nhất là nghi lễ rước thọ được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng. Những gia đình có cha mẹ thượng thọ sẽ cùng với dòng họ và làng xóm tổ chức nên đoàn rước đưa “cụ Thượng” về đến miếu Tiên Công lễ tổ đây là một cách khác của lễ mừng thọ. Ngay sau khi các” cụ Thượng” làm lễ Tiên Công xong thì cả xã sẽ mời hai “cụ Thượng” còn khoẻ làm nghi lễ “vượt thổ”  ở trước cửa miếu Tiên Công và sau đó thực hiện nghi thức “đánh vật”. Đây là 2 nghi lễ đỉnh cao để giáo dục con cháu phải rèn luyện sức khoẻ.

Võng đào rước cụ Thượng
Võng đào rước cụ Thượng

Sau Lễ hội Tiên Công, người dân tin tưởng rằng họ đã được tiếp thêm sức mạnh và được các vị Tiên Công phù trợ để làm việc có năng suất cao.

Theo như dự kiến năm 2015 sẽ có hơn 300 cụ Thượng về miếu Tiên Công lễ tổ và sẽ có trên 5 vạn người về dự lễ hội. Vì vậy Quảng Yên đã có quy hoạch giao thông giúp thông thoáng các tuyến đường liên xã phục vụ cho lễ hội và đẩy mạnh thanh kiểm tra công tác an ninh, vệ sinh môi trường góp phần cho lễ hội lành mạnh, an toàn thêm.

Read more Cá bò hòm Nha Trang bằng cách nhấp chuột vào Link này