Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu món thịt trâu gác bếp

Một mùa hoa mận Mộc Châu nữa lại sắp đến, người ta lại nô nức rủ nhau đi Mộc Châu. Đi du lịch Mộc Châu vào mùa hoa mận, bạn không chỉ được ngắm hoa mà còn được thưởng thức các món đặc sản ngon khó cưỡng của vùng đất này và tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp – món ăn hết sức độc đáo của người dân tộc Thái ở miền Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp được người Thái xưa sáng tạo ra xuất phát từ việc phải mang theo loại thức ăn để được lâu cho chuyến đi rừng dài ngày của họ, cũng có khi là làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa bão không ra ngoài được.

Họ lấy thịt từ phần lưng, vai, đùi của trâu, bò hay lợn xẻ thành từng dải hình con chì rồi đem tẩm ướp với các loại gia vị: muối, ớt, tỏi, gừng… trong đó không thể thiếu một loại hạt tiêu rừng có tên mà mắc khén, thiếu mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ kém thơm ngon đi rất nhiều. Tẩm ướp xong họ vắt lên những thanh gỗ ở gác bếp rồi cứ để đó từ 8 – 12 tháng cho chín tự nhiên. Vì đã được tẩm ướp và làm khô nên thịt trâu gác bếp để được khoảng 1 tháng mà không cần chất bảo quản.

Món đặc sản này được sáng tạo ra xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn cho chuyến đi rừng dài ngày, họ mang thịt trâu gác bếp, cơm lam và một số loại thức ăn khô khác để ăn . Tuy nhiên hiện nay khi đời sống đã khá hơn, nguồn lương thực phong phú hơn thì thịt trâu gác bếp không chỉ là thức ăn dự trữ nữa mà nó trở thành một món đặc sản mà người Thái mang ra tiếp khách mỗi khi có khách quý đến nhà chơi.

Xem thêm: Đặc sản cơm lam Mộc Châu.

Mộc Châu, đến nhà người Dao chơi bạn sẽ được tiếp đãi món thịt chua còn vào nhà người Thái bạn sẽ được nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp cùng chén rượu khô cay xè. Ngày nay, khi sự đi lại thuận tiện hơn, sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền phát triển thì rất nhiều nơi làm được thịt trâu gác bếp và món ngon này luôn được ưa thích ở bất cứ nơi nào. Nhưng để thưởng thức món đặc sản này đúng chuẩn bạn phải đến vùng Tây Bắc, ăn thịt trâu gác bếp do chính tay người Thái làm ra.

Mộc Châu mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa nơi đây lại có những nét đẹp rất riêng nên bạn có thể đến đây vào bất cứ lúc nào cũng đều có một chuyến đi thật ý nghĩa. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Mộc Châu nhưng chưa biết nên đi vào tháng nào thì có thể tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *