Ghé thăm Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc

Sùng Hưng Cổ Tự là ngôi chùa cổ hiếm hoi tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, đây chính là một trong những điểm tham quan không bỏ qua khi bạn đến đảo Phú Quốc du lịch.

Ngôi chùa này được xây dựng theo phong cách dân gian, với phần phía trước là miếu, phía sau là chùa. Trong sân chùa có thờ tượng Quan Âm Nam Hải, miếu bà Chúa Xứ Nương Nương và người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Phần hai bên chánh điện thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương, phía sau chánh điện là khu Hậu tổ, Hậu liên. Phía bên hông chùa là khu lễ đường viếng đài Phật tổ A Di Đà.

Nét độc đáo nhất của Sùng Hưng Cổ Tự ở Phú Quốc chính là phần kiến trúc cổ độc đáo, với rất nhiều cây cổ thụ xanh tươi và hàng tường rào bao quanh ngôi chùa. Phía ngoài là cổng Tam quan lợp ngói hình lượn sóng có thêm phù điêu lưỡng long tranh châu. Phía trên có tấm bảng ghi tên chùa bằng Hán tự và chữ quốc ngữ.

Cổng vào chùa
Cổng vào chùa

Có thể bạn quan tâm:

Đi tiếp vào bên trong đến sân chùa, bạn sẽ thấy tượng Quan Âm lộ thiên đứng trên hồ nước, đi sâu vào trong một chút sẽ đến phần sân rộng có ao sen. Ở ngay đường vào chùa, giữa những bậc thang bạn sẽ bắt gặp một cánh cổng khác được dựng bằng bốn cột gỗ trai, phần ngói lợp kiểu tàu, có vòm uốn cong. Hai bên cổng là hai con lân vô cùng oai phong đang ngồi chễm chệ. Sau cách cổng này sẽ đến chánh điện, dựng lên trên nền đá cao gần hai mét. Chùa cũng có phần nhà ở để khách lưu trú ở hai bên chánh điện, hai dãy nhà bằng tường vôi, với lợp ngói nằm dọc khá đặc trưng của kiến trúc xưa.

Những bậc thang dẫn vào chùa
Những bậc thang dẫn vào chùa

Tiến vào phần chánh điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều pho tượng bằng gỗ, đồng, thạch cao được điêu khắc vô cùng tinh xảo. Không những vậy còn có một quả Đại Hồng Chung cùng với hệ thống hoành phi và những câu đối được sơn son thếp vàng vô cũng trang trọng và bắt mắt. Khu vực chùa với kiểu thiết kế cổ xưa, cùng những tượng phật trang nghiêm, tạo cảm giác như được hòa mình trong thế giới cổ xưa. Cảnh tượng nơi đây sẽ làm bạn nhớ đến những thước phim Tây Du Ký đã xem ngày nhỏ.

Khung cảnh trong chùa khá mát mẻ bởi được bao phủ bởi khá nhiều cây cổ thụ, được trồng khá dày đặc với những bóng cây to khỏe. Trước sân chùa, bạn sẽ thấy cây lão tùng cao vút đang đứng một mình trầm mặc. Ngay cạnh đó, toàn cảnh Đức Phật Thích Ca đang nhập Niết bàn dưới gốc cây bồ đề đại thụ sẽ hiện ra trước mắt, mang đến cảm giác thoát tục.

Đến Phú Quốc, hãy nhớ ghé qua ngôi chùa cổ ngày để được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ độc đáo, và được đắm mình trong cảm giác thư thái, tĩnh lặng nơi đây.

Tham khảo thêm về tour du lch tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm tại đây để tiết kiệm thêm chi phí.