Du lịch Hạ Long ghé thăm cung điện của nhà Trời

Hạ Long đẹp, thơ mộng, bình yên và chứa đựng nhiều sự huyền bí, kỳ diệu tiềm ẩn trong mỗi cảnh quan, con người… Chẳng thế mà các chính khách, thi sĩ, danh nhân văn hóa trong và ngoài nước khi đến vịnh Hạ Long đều có chung nhận xét “Chưa đến Hạ Long, chưa thật biết Việt Nam”. Bởi Hạ Lọng có hệ thống hang động phong phú được được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ cao. Trong đó, phải kể đến hang động Thiên Cung –  nơi có cảnh đẹp được ví như cung điện của nhà trời, tiêu biểu trong hệ thống hang động ở Vịnh Hạ Long.

Động nằm ở phía Tây Nam Vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch 4 km trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25m so với mực nước biển. Dù mới được phát hiện năm 1993 nhưng động Thiên Cung đã nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên như chốn thiên đường và trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ của bất cứ ai khi đến với Vịnh Hạ Long.

Vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo bên trong Động Thiên Cung
Vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo bên trong Động Thiên Cung

Động Thiên Cung gắn liền với truyền thuyết về tình yêu của vua Rồng và nàng Mây. Truyền thuyết kể rằng: “ Sau khi vua Rồng giúp dân ta đánh tan giặc giã, vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng, dân tình mất mùa nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa. Bao nhiêu người đã đi nhưng không thấy trở về. Trong số những người muốn đi có đôi vợ chồng trẻ, người con gái của họ đặt tên là Mây… Nàng Mây khi lớn lên đã làm xao xuyến trái tim Hoàng tử Rồng và tình yêu đã giúp họ tìm đến với nhau, đám cưới được tổ chức 7 ngày 7 đêm tại khu vực trung tâm động. để chúc mừng đám cưới những chú rồng bay lượn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây ngũ đá, những chú voi công kênh nhau lên nhảy múa… Nam Tào, Bắc Đẩu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng vô cùng tưng bừng náo nhiệt. Trong động Thiên Cung có ba chiếc ao nước trong vắt theo truyền thuyết đây là nơi là nơi nàng Mây thường tắm cho 100người con của mình và nuôi họ trưởng thành. Một con đường dẫn ra phía ngoài hang chính  là con đường mà nàng Mây cùng 50 người con của mình ra đi để khai phá vùng đất mới, 50 người con còn lại ở cùng với người cha xây dựng quê hương, di vật mà người mẹ để lại là bầu vú tiên tràn trề sức sống.”

Con đường dẫn ra vịnh từ Động Thiên Cung
Con đường dẫn ra vịnh từ Động Thiên Cung

Đường lên Động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm, qua một khe cửa hẹp hang động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng tứ giác với chiều dài 130m. Càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy của tạo hoá với những hình ảnh của: những chú rồng bay lượn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhau lên nhảy múa, những con mãng xà lớn trườn mình quấn quanh cây đa cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa bờm tóc tung bay, trên cao những chú đại bàng giang rộng đôi cánh khổng lồ trên không trung…  Ở trong trung tâm động là 4 cột trụ to lớn lực lưỡng chống đỡ thiên đình. Dưới vòm động cao vút, từng chùm nhũ đá rủ xuống muôn màu tạo thành bức rèm đá thiên nhiên lộng lẫy. Ðứng giữa vòm động cao vút, màu thạch nhũ xanh như dát ngọc ta ngỡ như đang đứng trong tiên cảnh bồng lai vậy.

Để có những trải nghiệm chân thực nhất bạn hãy đến và tự mình khám phá và cảm nhận vẻ đẹp của động Thiên Cung nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thật thú vị !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *