Độc đáo tiếng khèn bè của người Thái ở Mai Châu

Người Thái là một trong bảy dân tộc sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình và tập trung ở vùng núi cao Mai Châu với những nét văn hóa đặc sắc độc đáo qua những lễ hội, văn hóa ẩm thực hay những điệu xòe Thái độc đáo và trong đó khèn bè là một loại nhạc cụ độc đáo tạo nên một nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân sinh sống tại nơi đây.

Khèn bè- Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của người Thái
Khèn bè- Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của người Thái

Tiếng khèn bè được thổi từ những chàng trai với niềm đam mê yêu nhạc cụ và tạo ra những tiếng âm thanh kỳ lạ làm xao xuyến lòng người. khi nghe những âm thanh này biết bao cô gái trong bản đều cảm thấy xao xuyến mà âm thầm yêu người thổi sáo từ bao giờ.Khèn bè của dân tộc Thái Mai Châu được cấu tạo bao gồm 14 ống nứa và nứa được làm phải là nứa tép bánh tẻ, nhỏ, mỏng, ít mấu và xếp từ thấp đến cao. Bên cạnh đó, khèn còn được chia làm 2 bè và mỗi bè gồm 7 ống. Bầu khèn làm bằng gỗ và khoét thủng để thổi, 1 đầu thì bịt kín bằng sáp ong đá.

Tham khảo thêm:

Độc đáo tiếng khèn bè Thái ở Mai Châu
Độc đáo tiếng khèn bè Thái ở Mai Châu

Âm thanh của khèn được tạo ra phụ thuộc vào cách cài lưỡi khèn và độ chính xác của khoảng cách những nốt bấm. Khèn bè dài, tiếng to, trầm, dùng cho người cao tuổi thổi ở nhà còn khèn ngắn, tiếng nhỏ, thanh dùng cho thanh niên mang theo người. Khèn bè của người Thái không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mà còn là một kết tinh của một câu chuyện tình yêu cảm động bởi vậy khi nghe tiếng khèn mà khiến ai cũng phải ngẩn ngơ, như bị mê hoặc và say đắm vào âm thanh cuốn hút.

Tiếng khèn bè- âm thanh không thể thiếu trong các lễ hội
Tiếng khèn bè- âm thanh không thể thiếu trong các lễ hội

Tiếng khèn kỳ diệu ấy còn trở thành giai điệu hẹn hè của những chàng trai cô gái và cũng đơn giản chỉ là để giải trí, để thể hiện tài nghệ của mình. Và trải qua bao thời gian, tiếng khèn vẫn còn được lưu lại và tạo nên dấu ấn đặc biệt cho người dân tộc Thái góp phần gìn giữ và tạo nên nét văn hóa độc đáo giới thiệu tới mọi du khách khi tới du lịch Mai Châu.

Xem thêm: Khám phá hang Mỏ Luông khi du lịch Mai Châu